Đây là cách làm chung tuy nhiên Sa té của Tiệm Vịt Quay Bắc Kinh Hồng Vân có bí quyết riêng để thơm ngon đăc trưng riêng
Sa tế của nhà mình không hẳn là ớt trộn với tỏi nấu lên mà thêm tôm khô, giềng và có khi còn thêm cả đậu phộng nữa; tạo nên hương vị vô cùng đặc biệt và thơm ngon.
Ở
gia đình mình mỗi dịp vào thu là mẹ mình chuẩn bị sẵn một hũ sa tế; sa
tế của nhà mình không hẳn là ớt trộn với tỏi nấu lên mà thêm tôm khô,
giềng và có khi còn thêm cả đậu phộng nữa. Trời lạnh lạnh cả nhà quây
quần bên nồi bò nhúng sa tế hay nồi lẩu, vừa ăn vừa hít hà thì thật
tuyệt!
Nguyên liệu:
- 100gr ớt bột
- 1 miếng giềng nhỏ (riềng)
- 4 hoặc 5 củ hành tím nhỏ
- Vài nhánh đầu hành trắng
- Ít tỏi
- 2 cọng sả
- 20gr tôm khô
- Xíu đường, nước mắm,muối
- 1 hũ thủy tinh nhỏ
- Dầu ăn.
| |
Bước 1:
Ớt bột đổ vào bát, rưới ít nước sôi cho ớt nở.
| |
Trộn đều. | |
Bước 2:
Hành tím rửa sạch, lột vỏ bên ngoài cho sạch, thái nhỏ rồi bằm hoặc dùng máy xay nhuyễn.
| |
Tỏi và đầu hành trắng bằm nhuyễn.
| |
Sả thái lát mỏng, dùng dao sắc bằm nhuyễn.
| |
Giềng bằm nhuyễn.
| |
Bước 3:
Tôm khô ngâm nước cho mềm.
|
Ngâm tôm xong bạn vớt ra để ráo nước, xay nhuyễn hoặc dùng cối giã mịn.
| |
Bước 4:
Làm nóng 2 thìa canh dầu ăn trên chảo (hoặc nhiều hơn tùy ý bạn), cho hành tím, tỏi và đầu hành trắng vào phi thơm.
| |
Lúc này hỗn hợp hành tỏi vàng đều.
| |
Bạn tiếp tục cho giềng và sả vào đảo đều.
| |
Nhanh tay đổ tiếp ớt bột và tôm khô đã xay nhuyễn vào, nêm chút muối, đường, nước mắm.
| |
Ninh
hỗn hợp ớt thật nhỏ lửa trong vòng 30 phút đến khi nhìn thấy hỗn hợp ớt
dẻo thì bạn tắt bếp, để nguội cho vào hũ thủy tinh đã rửa sạch, cất vào
tủ lạnh dùng dần.
|
Tôm
khô trong ớt sa tế dùng rất ít, để tăng thêm mùi vị của món ớt. Món này
khi mở nắp hũ ra thơm lừng mùi giềng, hòa với mùi ớt cay nồng sẽ khiến
bạn yêu thích nó ngay đấy!
Nếu
bạn thích dùng ớt sa tế trong bún bò hay dùng để ăn với bò viên thì các
bước làm tương tự, chỉ không dùng tôm khô. Nếu bạn quan tâm đến món ớt
sa tế này để ứng dụng trong những món như bò nhúng sa tế, phở sa tế hay
mỳ sa tế hoặc lẩu sa tế bạn nhớ đón đọc những bài sắp tới trên chuyên
mục Ăn ngon - Khéo tay nhé!
Nếu
không ăn cay nhiều bạn có thể dùng ớt màu, ớt bột không cay hoặc nếu
dùng để nêm nếm vào các món ăn khác thì bạn có thể không dùng tôm khô mà
chỉ dùng các nguyên liệu như hành, tỏi, giềng và cách làm tương tự nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét